CGRP คืออะไร? ทำไมสำคัญกับคนไมเกรน

เราๆ ชาวไมเกรนคงจะเคยได้ยินชื่อ CGRP กันมาบ้างแล้วใช่ไหม แถมยังมียาที่เขาบอกว่ามันต้าน CGRP ด้วย (Anti-CGRP) วันนี้เราเลยจะพามารู้จัก ว่าเจ้า CGRP นี้คืออะไร แล้วมันเกี่ยวกับคนไมเกรนได้อย่างไรกัน

.

CGRP หรือชื่อเต็มว่า Calcitonin Gene-Related Peptide เป็นสารสื่อประสาท (Neuropeptide) ที่มีหน้าที่สำคัญในการควบคุมความเจ็บปวดและการอักเสบของร่างกาย สามารถพบได้ทั่วร่างกายนะ ไม่ใช่แค่ที่สมอง แต่น้องจะอยู่กันเยอะๆ ที่ระบบประสาทและ ระบบหัวใจและหลอดเลือด

.

โดยเจ้าสารสื่อประสาทนี้จะมีความสำคัญเมื่อเกิดไมเกรน โดยเจ้า CGRP นี้จะถูกปล่อยออกมาจากเซลล์ประสาท Trigeminal มาจับกับตัวรับส่งผลให้หลอดเลือดขยายตัว ส่งสัญญาณความปวดไปที่ระบบประสาทส่วนกลางและส่วนปลาย และจากการศึกษาพบว่ายิ่งระบบประสาทส่วนนี้ถูกกระตุ้นมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายไวต่อความปวดมากยิ่งขึ้นเท่านั้น รวมถึงการปล่อย CGRP ที่มีความเข้มข้นเพิ่มมากขึ้นเมื่อปวดไมเกรน

.

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาเพิ่มเติมว่า ตอนที่ปวดหัวไมเกรนกำเริบ ระดับของ CGRP ในเลือดของผู้ป่วยจะสูงขึ้น ดังนั้นเวลาที่ปวดหัวไมเกรนและได้รับยาแก้ปวดกลุ่มที่จำเพาะกับไมเกรน อย่างกลุ่ม Triptan จะช่วยลดระดับ CGRP ในเลือด เพราะตัวยาจะเข้าไปจับและกระตุ้นตัวรับเซราโทนิน (5HT receptor)ในสมอง ให้เกิดการหดตัวของหลอดเลือดและลดการอักเสบนั้นเอง

.

ซึ่งยาที่ต้าน CGRP นี้จะมีอยู่ด้วยกัน 2 กลุ่ม ได้แก่

กลุ่มที่ 1. CGRP receptor antagonists (ยากลุ่ม Gepants) ตอนนี้มีตัวยาออกมาแล้ว ชื่อว่า Rimegepant เป็นยาใหม่ที่ยังไม่เข้าไทยนะ แต่มีจำหน่ายแล้วที่อเมริกา เดี๋ยวครั้งหน้าแอดจะเอายาตัวนี้มาเล่าให้ฟังกันนะ

.

แต่วันนี้เราจะมาคุยกับพระเอกของเรากันดีกว่ากับ กลุ่มที่ 2. CGRP function-blocking monoclonal antibodies (CGRP function-blocking mAbs) หรือยาฉีดพุงที่เราเคยเห็นๆกัน

.

ซึ่งกลุ่มที่ 2 นี้ จุดเด่นของเขาจะมีความจำเพาะต่อ CGRP หรือ CGRP receptor สูง ผลข้างเคียงน้อย อีกทั้งจากการศึกษาทางคลินิกในสัตว์แล้วไม่มีผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจและระดับความดันโลหิต ปัจจุบันยากลุ่มนี้มีด้วยกัน 3 ชนิดได้แก่ fremanezumab, galcanezumab และ erenumab

.

ซึ่งชนิดที่ 1 fremanezumab กับ 2 galcanezumab จะเป็นประเภท humanized mAbs คือยาจะไปจับกับ CGRP โดยตรง (รูป Ref.ตรงกลาง)

แต่ชนิดที่ 3 erenumab จะเป็นประเภท fully human mAbs คือจะจับกับทั้ง CGRP โดยตรง และเข้าไปจับกับตัวรับ CGRP ด้วย (รูป Ref.ขวาสุด)

จึงทำให้การรักษาด้วยยาฉีดกลุ่มต้าน CGRP นี้เป็นการรักษาอาการปวดไมเกรนที่ต้นเหตุ กล่าวคือเข้าไปสยบตัวการการปวด บล๊อกเจ้า CGRP ไม่ให้ส่งสารความเจ็บปวดได้

.

แล้วชาวไมเกรนคนไหน ควรที่จะรับการรักษาด้วย anti-CGRP บ้างนะ?!

  1. รักษาด้วยยาป้องกันชนิดอื่นๆ แล้วไม่เห็นผล
  2. ทนผลข้างเคียงตัวยาป้องกันชนิดอื่นๆ ไม่ได้
  3. ไมเกรนเรื้อรัง (ปวดศีรษะมากกว่า 15 วันต่อเดือน ติดต่อกัน 3 เดือน)

.

มีการนำยาตัวนี้ไปใช้ในทางคลินิก วันนี้ทีมสไมล์ ไมเกรนเลยจะพาชาวไมเกรนมาดูผลการวิจัยที่เขาได้ทำการศึกษาในผู้ป่วยจริงกันว่าผลเป็นยังไงกันบ้าง 

.

จากการศึกษา Danish Headache Center ที่เดนมาร์ค ในคนไข้ไมเกรนเรื้อรัง (Chronic Migraine) ปวดไมเกรนมากกว่า 15-30 วันต่อเดือน จำนวน 300 คน ที่ได้ยา Erenumab พบว่า ผู้ป่วยมีการตอบสนองต่อยาตั้งแต่วันแรกที่ฉีด และมีการตอบสนองที่ชัดเจนมากขึ้นในสัปดาห์แรก 

.

และหลังจากที่มีการติดตามผู้ป่วยไปในระยะเดือนที่ 2 และเดือนที่ 3 พบว่า ผู้ป่วยกว่า 71% ที่มีอาการปวดศีรษะไมเกรนลดงลงจากเดือนก่อน 30% และกว่า 56% มีอาการปวดศีรษะลดลงเกิน 50% นั้นแปลได้ว่าถ้าคุณเป็นคนที่ปวดศีรษะทุกวันหรือเกือบทุกวัน การฉีดตัวยาที่ต้าน CGRP นี้จะมีโอกาสช่วยลดจำนวนวันปวดศีรษะให้ลดไปมากกว่าครึ่งหนึ่งเลยนะ

ดังนั้นจึงจะเห็นได้ว่า คำว่า CGRP กับชาวไมเกรนนั้นมีความสัมพันธ์กันโดยตรง เพราะเจ้าตัวนี้แหละที่เป็นตัวกระตุ้นและสร้างความเจ็บปวดให้กับชาวไมเกรน

.

เช่นนี้แล้ว ชาวไมเกรน คนไหนรู้ว่าเริ่มปวดบ่อย ปวดเรื้อรังแล้ว กินยามาสาระพัดแล้วเอาไม่อยู่เลย วิธีนี้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่แนะนำให้พิจารณา ที่จะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของเราให้กลับมาดีเหมือนเดิม เพราะวันไหนที่ไม่ปวดหัวไมเกรนช่างดีที่สุดแล้ว


แหล่งที่มา :

https://thejournalofheadacheandpain.biomedcentral.com/articles/10.1186/s10194-022-01433-9

กลับไปยังบล็อก

แสดงความคิดเห็น

โปรดทราบว่าความคิดเห็นจะต้องได้รับการอนุมัติก่อนที่จะได้รับการเผยแพร่