ประสาทหลอนแบบนี้ เพราะโรคไมเกรนรึป่าวนะ?

สารพัดอาการของไมเกรน ที่ทำให้เราชาวไมเกรนยังรู้สึก เอ้อ ! มันแปลกหว่ะ

อย่างอาการนำบางคน แบบหาวก่อนไมเกรนมา ปัสสาวะบ่อย กระหายน้ำ กินเยอะกว่าปกติ อารมณ์เปลี่ยนแปลง ง่วงเพลีย ไวต่อแสงและเสียง หรือบางคนมีชาครึ่งซึกเหมือนเป็นโรคหลอดเลือดสมอง หรือที่เรารู้จัก Stroke นั่นเอง

.

เอ้อหน่ะ !  แปลกไหมหล่ะ วันนี้แอดเลยจะพาทุกคนมารู้จักอีกอาการนำหนึ่ง ที่ถือได้ว่าเป็น Rare symptoms เลยนะ นับได้นับคนจะเป็นแบบนี้นะ นั้นคือ อาการนำของไมเกรนที่จะทำให้เห็นภาพหลอน O.<

.

ซึ่งอาการนำนี้เกิดจากการที่เยื้อหุ้มสมองในส่วนการมองเห็นหรือการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์ประสาทถูกกระตุ้นให้เกิดความเสียหายจึงเป็นที่มาที่ทำให้เกิดอาการเห็นภาพซ้อน ภาพหลอนได้ 

.

แต่หากมาทั้งภาพ ทั้งเสียง แบบนี้ International Headache Society ยังไม่ยอมรับนะว่าเสียงเป็นหนึ่งในอาการออร่า โดยจากการศึกษาพบว่าผู้ป่วยไมเกรนกว่าครึ่งหนึ่งที่เป็นไมเกรนและมีอาการนำที่เป็นประสาทหลอนที่มาทั้งภาพ ทั้งเสียง มักจะมีอาการโรคจิตเวชร่วมด้วย ซึ่งมักจะเป็นโรคซึมเศร้า นั้นเอง

.

ซึ่งนั้นยังไม่หมดนะ บางคนมีกลิ่นหลอนร่วมด้วย เราเรียกว่า Olfactory hallucination หรือเราเรียกอีกอย่างว่า Phantosmia (แฟนโทสเมีย) ภาวะนี้ เป็นอาการความผิดปกติเกี่ยวกับการได้กลิ่นหรือการรับกลิ่น โดยที่จมูกจะได้กลิ่นของสิ่งต่างๆ โดยที่ในรัศมีหรือบริเวณใกล้ตัวไม่มีที่มาและต้นตอของกลิ่นเหล่านั้นเลย  ยกตัวอย่างเช่น กลิ่นควันไฟ กลิ่นบุหรี่ กลิ่นเหล็ก  กลิ่นเน่าของอะไรบางอย่าง

.

อาการนี้นอกจากจะพบในชาวไมเกรนอย่างเราๆ สามารถเกิดได้กับอีกหลายสาเหตุ ยกตัวอย่างเช่น ไซนัสอักเสบ อาการหวัด คัดจมูก โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน อาการระคายเคืองจากควันบุหรี่ หรือมลพิษทางอากาศ หรือแม้แต่โรคเนื้องอกในสมอง

.

พูดง่ายๆ ก็คือ การได้กลิ่นที่ไม่มีอยู่จริงในขณะนั้นนั่นเอง พบว่าผู้ใหญ่ที่เป็นไมเกรน มีอาการได้กลิ่นลักษณะนี้ประมาณ 0.1% เท่านั้น แต่ในเด็กพบได้ประมาณ 3.9% ซึ่งกลิ่นหลอนนี้ทางสมาคมเขานับนะว่าเป็นอาการนำไมเกรน

แต่อีกหนึ่งการศึกษาได้บอกไว้ว่า คนที่มักได้กลิ่น ในสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง มักจะสัมพันธ์กับความถี่ของไมเกรนที่ต่ำกว่า 15 วันต่อเดือน และมักจะไม่มีออร่า หรืออาการนำไมเกรนนั่นเอง

.

อีกหนึ่งอาการหลอนที่พบได้บ่อยในชาวไมเกรนนั่นก็คือ อาการหลอนทางการได้ยิน หรือทางการแพทย์เราเรียกว่า auditory hallucination โดยที่มักจะได้ยินเสียงคนคุยกัน 

.

มากกว่าครี่งนึงของชาวไมเกรน ที่มีอาการหลอนทางการได้ยิน มักจะมีโรคร่วมทางจิตใจร่วมด้วย นั่นก็คือ โรคซึมเศร้า

.

และ Dr. Sara Crystal ได้รายงานไว้ว่า คนที่มีอาการหลอนทางการได้ยิน มักจะมีภาวะไมเกรนเรื้อรัง หรือคนที่มีความถี่ไมเกรนมากกว่า 15 วันต่อเดือน ติดต่อกันเกิน 3 เดือนนั่นเอง

.

ปัจจุบันยังไม่มีการบอกอย่างเป็นทางการว่า อาการหลอนๆ ข้างต้น ทั้งทางการได้กลิ่นและการได้ยิน จัดเป็นอาการเตือน หรือ aura หรือไม่

.

แต่เราสามารถหาวิธีรับมือกับอาการดังกล่าว เพื่อลดความรุนแรงลงได้นะชาวไมเกรน

  1. เมื่อเกิดอาการ พยายามนอนอยู่ในที่มืด เงียบ และอากาศเย็น
  2. ทานยาแก้ปวด เพื่อดักอาการปวดไมเกรนที่่จะเกิดขึ้น ไม่ให้ทวีความรุนแรง

.

และในแพทย์ผู้เชี่ยวชาญบางท่าน จะพิจารณาจ่ายยาป้องกันไมเกรนให้ด้วยนะ 

.

ยาป้องกันไมเกรน เป็นยาที่ช่วยลดความถี่และความรุนแรงของอาการปวดไมเกรน ซึ่งให้ผลระยะยาวและปรับสมดุลสารเคมีในสมอง ให้สมองแข็งแรงขึ้น ทำให้ยาแก้ปวดออกฤทธิ์ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม

> กลุ่มยาต้านเศร้า ตัวยาเช่น Amitriptyline, Nortriptyline

> กลุ่มลดความดัน ตัวยาเช่น Propranolol

> กลุ่มยากันชัก ตัวยาเช่น Topiramate, Valproic acid, Gabapentin

> กลุ่มยาขยายหลอดเลือด ตัวยาเช่น Flunarizine

.

ตัวยาป้องกันไมเกรน จะใช้ระยะเวลาเริ่มออกฤทธิ์ประมาณ 2 สัปดาห์ และออกฤทธิ์อย่างเต็มที่ที่ 2 เดือน 

.

โดยชาวไมเกรนจะต้องทานต่อเนื่องประมาณ 4-6 เดือน กรณีที่จะลดยาป้องกันไมเกรนนั่นก็คือ แนวโน้มอาการปวดศีรษะไมเกรนต้องลดลงมากกว่า 50% นั่นเอง

.

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับความรู้ดีๆเกี่ยวกับอาการประสาทหลอนเพราะโรคไมเกรน ที่ชาวไมเกรนอย่างเราๆ สามารถเจอได้ หากชาวไมเกรนคนไหนไม่มั่นใจว่าอาการของเราเข้าข่ายกับอาการประสาทหลอนรึป่าว ควรที่จะพบคุณหมอเฉพาะทาง และทำการรักษาไปพร้อมๆ กันนะ


แหล่งที่มา :

https://www.healthline.com/health/migraine-hallucinations#seeking-medical-help

https://americanheadachesociety.org/news/whats-that-smell/

https://swis.acu.ac.th/html_edu/cgi-bin/main_php/print_informed.php?id_count_inform=18473

กลับไปยังบล็อก

แสดงความคิดเห็น

โปรดทราบว่าความคิดเห็นจะต้องได้รับการอนุมัติก่อนที่จะได้รับการเผยแพร่